Tin tức

Doanh nghiệp may chia sẻ năng lực sản xuất để đảm bảo nguồn cung khẩu trang

17.02.2020
Doanh nghiệp dệt may đang bắt tay, chia sẻ năng lực sản xuất để đảm bảo nguồn cung khẩu trang. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người dân, Công ty cổ phần Trúc Quang đã kết hợp với Công ty cổ phần Bán lẻ Nhà Bè đang cung ứng hàng triệu khẩu trang kháng khuẩn UV Kisetsu cho hệ thống cửa hàng, siêu thị trực thuộc Saigon Co.op và Vinmart. Theo đó, công ty Trúc Quang đã bắt đầu giao hàng cho hệ thống siêu thị Co.opmart từ ngày 14-2. Chuỗi cung ứng sợi, dệt, nhuộm, may để sản xuất khẩu trang nay thông qua sự hỗ trợ không vì lợi nhuận của Công ty cổ phần sợi Việt Trí, Công ty Hưng Phát và nhiều công ty may khác trên địa bàn TPHCM.

“Hiện tại, đơn vị sản xuất đang tăng tốc để sản xuất 1 triệu chiếc khẩu trang Kisetsu mỗi tháng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cao gấp nhiều lần của xã hội. Điều cần thiết lúc này vẫn là sự chia sẻ năng lực may của nhiều đơn vị khác để kịp thời cung ứng ra thị trường số lượng sớm hơn trong thời gian sớm nhất”, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trúc Quang chia sẻ.

Ngoài ra, với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) hiện nay cũng đang sản xuất 2 loại khẩu trang. Đó là sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân và khẩu trang dùng vải không dệt dùng một lần của Dệt may Đồng Nai.

Trước nhu cầu thị trường lớn, Dệt kim Đông Xuân đã tăng công suất, dự kiến cuối tháng 2 đầu tháng 3 này sẽ cung ứng 4-5 triệu khẩu trang. Đồng thời, cung cấp 80-100 tấn vải dệt kim kháng khuẩn cho các doanh nghiệp dệt may của tập đoàn. Trong khi đó, Dệt may Đồng Nai với công suất đạt 9 tấn vải/ngày và nếu sử dụng hết vải và may đủ thì cung cấp cho thị trường 350.000 khẩu trang/ngày.

Đại diện Vinatex cho biết, Dệt kim Đông Xuân cũng triển khai sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn với công suất 5 tấn/ngày, tương ứng 250.000 khẩu trang và liên kết với Công ty May Nhà Bè để phục vụ thị trường miền Nam. Ngoài ra, Công ty Dệt may Huế cũng đang lấy vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân cung cấp cho thị trường miền Trung và Quảng Bình.

Cũng sử dụng nguyên liệu vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết, công ty đã quyết định sản xuất khẩu trang, trước tiên là cấp phát cho toàn bộ cấp phát cho cán bộ công nhân của tổng công ty, sau đó là cung cấp miễn phí cho người dân với số lượng lên tới 50.000 sản phẩm.

Mẫu khẩu trang vải kháng khuẩn mới được Công ty cổ phần Trúc Quang liên kết sản xuất và đưa ra thị trường.

Với các đơn vị phân phối như Saigon Co.op, Vinmart hay BigC cũng đang liên kết cùng các công ty may để đưa vào hệ thống của mình hàng chục triệu chiếc khẩu trang bình ổn.

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op cũng thông báo đã đặt được 1,5 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn của Tổng công ty X28 (Bộ Quốc phòng), bắt đầu được giao từ ngày 12-2 và sẽ bán ra thị trường cho người dân tại các điểm bán trên toàn hệ thống của Saigon Co.op.

Hệ thống siêu thị Big C đã làm việc với các nhà cung cấp để phân phối hơn 1 triệu chiếc khẩu trang với giá bình ổn và cũng đã làm việc với các thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam để đặt hàng và phân phối 500.000 khẩu trang vải với giá không lợi nhuận.

Sở Công Thương TPHCM cho biết, 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trên địa bàn thành phố có thể cung cấp cho thị trường 2,53 triệu cái mỗi ngày. Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguyên liệu sản xuất nên Sở đã báo cáo Bộ Công Thương để kết nối với các nước có nguồn vải không dệt như Ấn Độ, Malaysia...

Trước đó, Sở Công Thương TPHCM xác định có 5 nhóm là cán bộ sở ngành, tiểu thương, nhân viên trung tâm thương mại, khách sạn... với tổng cộng 322.100 người thuộc diện bắt buộc đeo khẩu trang hàng ngày vì tiếp xúc thường xuyên với người dân, khách hàng. Khẩu trang cần thiết cho 5 nhóm người này là hơn 966.000 chiếc mỗi ngày (mỗi người 3 cái).

Bài viết liên quan